Sản phẩm Tảo xoắn Spirulina tham gia Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo tại Quảng Nam
13:00 25/08/2023
(VINEN) - Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, Quyết định số 939/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”. Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ IV – TechFest Quang Nam 2023 diễn ra từ ngày 24 – 26/8. Với chủ đề: “Quảng Nam – vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo”, tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp của địa phương, Tảo xoắn Spirulina giới thiệu đến người tiêu dùng về một sản phẩm mới lạ và dinh dưỡng tại ngày hội khởi nghiệp.
Sảm phẩm Tảo xoắn là sản phẩm mới và độc đáo ở Việt Nam, là sản phẩm có chất dinh dưỡng cao, giúp cho sức khoẻ con người. San phẩm này chủ yếu ở Nhật Bản, nhưng nay sản phẩm đã được nuôi cấy và sản xuất chế biến tại Việt nam với hàng trăm mẫu mã sản phẩm khác nhau.
Trong quá trình tìm hiểu các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, chúng tôi được biết Tảo xoắn Spirulina là thực phẩm đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều tổ chức khoa học uy tín khác công nhận là nguồn dinh dưỡng tốt nhất của con người trong thế kỷ 21. Thành phần của tảo Spirulina có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như Protein( 70% ); 18/20 loại Acid amin;các loại khoáng chất cần thiết (canxi, sắt, kẽm, ...), các loại vitamin quan trọng (E, các loại vtm B), các enzym, diệp lục tố, phycocyanin...Điều đặc biệt là thực phẩm quý giá này đã được nuôi cấy thành công tại nhiều vùng miền của Việt Nam.
Chủ tịch Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia và các thành viên đoàn đến thăm quan gian hàng giới thiệu sản phẩm
Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, vi tảo cũng là “lời giải” hoàn hảo cho thực trạng quỹ đất ngày càng hạn hẹn, khí hậu diễn biến thất thường, các nguồn tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt, vốn đang là những thách thức cực kỳ lớn với các sản phẩm nông nghiệp truyền thống, đe dọa đến an ninh lượng thực toàn cầu. Việc nuôi cấy và chế biến tảo xoắn spirulina không đòi hỏi quỹ đất rộng, quy trình nuôi cấy – chăm sóc – thu hoạch không cầu kỳ, phức tạp lại hoàn toàn có lợi cho môi trường. Chính vì vậy đây sẽ là một hướng sản xuất nông nghiệp tối ưu, có khả năng phát triển bền vững.
Nhận thấy Ninh Thuận (Việt Nam) có điều kiện khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ trung bình cao, ánh sáng dồi dào, lượng mưa ít, vô cùng thuận lợi để nuôi trồng tảo xoắn với chất lượng sánh ngang với các nước phát triển, từ năm 2020 chúng tôi đã tiến hành nuôi cấy thử nghiệm. Sau nhiều lần thất bại, những hồ tảo spirulina đầu tiên được nuôi cấy thành công tại thành phố Phan Rang Tháp Chàm và đến năm 2022, sản phẩm Tảo xoắn spirulina tươi Phan Rang chính thức có mặt trên thị trường tảo Việt.
Tự hào là đơn vị đầu tiên nuôi cấy thành công tảo Spirulina tại Ninh Thuận. Ở cơ sơ nuôi cấy và chế biến Tảo xoắn Spirulina Phan Rang, tảo được nuôi cấy – chăm sóc - thu hoạch theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo đạt chỉ số cao về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay sau khi thu hoạch, tảo tươi được rửa sạch bằng nước lọc RO, đóng gói trong phòng vô khuẩn và cấp đông ở nhiệt độ dưới -18 độ, vận chuyển trong ngày đến tận tay khách hàng trên mọi miền đất nước. Vì thế, tảo spirulina tươi Phan Rang vẫn giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng, không tanh, dễ sử dụng, dễ hấp thụ.
Nhờ đặc điểm thổ nhưỡng thích hợp của vùng đất Phan Rang và bàn tay chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ của các kỹ sư nuôi tảo, các kết quả kiểm định đều cho thấy hàm lượng dinh dưỡng dưỡng trong tảo Sprulina Phan Rang đều đạt các chỉ số cao vượt trội, đặc biệt là hàm lượng đạm lên đến trên 70 phần trăm và phycocyanin – dưỡng chất phòng chống ung thư lên 27%.
Cung cấp nhiều dưỡng chất quý thuần khiết từ thiên nhiên, tiện lợi trong chế biến và sử dụng, phù hợp – an toàn với mọi đối tượng người tiêu dùng, thân thiện với môi trường trong quy trình sản xuất, Tảo xoắn Spirulina Phan Rang tươi ngày càng được người tiêu dùng trong nước lựa chọn là thực phẩm chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.
Tảo xoắn Spirulina (tên khoa học Spirulina Platensis) là loài tảo xanh đơn bào cổ đại, xuất hiện trên hành tinh cách đây khoảng 3.5 tỷ năm. Khi quan sát dưới kính hiển vi, Spirulina là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành. Theo các tài liệu ghi nhận,khoảng thế kỷ 16, thổ dân Aztec sống quanh vùng hồ Texcoco (Mexico) đã thu vớt những loại thực vật màu xanh dưới nước để chế biến thức ăn và đem bán.Loại tảo này do tiến sĩ Clement người Pháp tình cờ phát hiện vào những năm 1960 khi đến hồ Tchad ở Trung Phi. Nhà khoa học này không khỏi kinh ngạc khi thấy vùng đất cằn cỗi, đói kém quanh năm nhưng những thổ dân ở đây rất cường tráng và khỏe mạnh. Khi Clement tìm hiểu về thức ăn của họ, bà phát hiện trong mùa không săn bắn, họ chỉ dùng một loại bánh màu xanh mà nguyên liệu chính là thứ họ vớt lên từ hồ. Qua phân tích, bà phát hiện ra loại bánh này được làm từ tảo Spirulina.
Ngành nuôi tảo spirulina ở thế giới và Việt Nam. Năm 1963, tảo xoắn Spirulina đã được nghiên cứu và nuôi trồng thành công ở quy mô công nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật, Mỹ, Ý... Tảo xoắn tươi chứa hơn 100 dưỡng chất thiết yếu như Protein( 70% - cao nhất trong các loại thực phẩm); 18/20 loại Acid amin; 8 loại khoáng chất cần thiết (canxi, sắt, kẽm, ...), 10 loại vitamin quan, các enzym, diệp lục tố, hoạt chất phòng chống ung thư, chống oxi hóa.... Đặc biệt, chúng đều tồn tại dưới dạng dễ hấp thụ. Cơ thể chúng ta có thể hấp thụ khoảng 95% các chất trong tảo xoắn. Đây là điều mà không thực phẩm nào có thể làm được..
Năm 1973, Tổ chức Lương nông quốc tế (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức công nhận tảo xoắn Spirulina là nguồn dinh dưỡng và dược liệu quý giá cho con người bởi giá trị dinh dưỡng ưu việt cho sức khỏe con người.
Việt Nam có điều kiện khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ trung bình cao vô cùng thuận lợi để nuôi trồng tảo xoắn với chất lượng sánh ngang với các nước phát triển. Năm 1974, GS.TS Nguyễn Lân Dũng mang tảo xoắn Spirulina từ Pháp về Việt Nam. Và ngành nuôi tảo Spirulina được hình thành và phát triển.
Cơ sở nuôi cấy và chế biến tảo xoắn Spirulina Phan Rang – Ninh Thuận.
Tại Ninh Thuận, nhận thấy điều kiện khí hậu với nền ánh sáng và nhiệt độ cao, rất thích hợp với việc nuôi cấy tảo Spirulina, Từ năm 2020, chúng tôi đã tiến hành nuôi cấy thử nghiệm tảo Spirulina tại Phan Rang. Và năm 2022, Cơ sở nuôi cấy và chế biến tảo xoắn Spirulina Phan Rang Chi Anh chính thức được thành lập – tự hào là đơn vị đầu tiên nuôi cấy thành công tảo Spirulina tại Ninh Thuận. Ở cơ sơ nuôi cấy và chế biến Tảo xoắn Spirulina Phan Rang, tảo được nuôi cấy – chăm sóc - thu hoạch theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo đạt chỉ số cao về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, có đầy đủ giấy tờ chứng nhận của Bộ y tế và Chi cục quản lý chất lượng Nông – lâm – thủy sản tỉnh Ninh Thuận.
Tại cơ sở Tảo xoắn Spruilina Phan Rang, tảo tươi được rửa sạch bằng nước lọc RO, đóng gói trong phòng vô khuẩn và cấp đông ở nhiệt độ dưới -18 độ ngay sau khi thu hoạch. Vận chuyển trong ngày đến tận tay khách hàng. Vì thế, vẫn giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng, không tanh, dễ sử dụng, dễ hấp thụ.
Tảo khô được sơ chế bằng công nghệ sấy thăng hoa tiên tiến và hiện đại bậc nhất hiện nay – công nghệ sấy thăng hoa. Tảo tươi nay sau khi thu hoạch được đưa vào máy sấy, làm lạnh sâu ở nhiệt độ -30 độ, tách hơi nước ngay tại nhiệt độ này. Vì thế, tảo sấy khô vẫn giữ nguyên được màu sắc và hương vị tự nhiên cùng 97% dưỡng chất. Tất cả các sản phẩm tảo khô và tảo tươi đều không chứa phụ gia, chất bảo quản, 100% nguyên chất – thuần khiết từ thiên nhiên.
Nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức ẩm thực và chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng, cơ sở đã đa dạng hóa các sản phẩm được chế biến từ tảo xoắn như: ngũ cốc tảo xoắn, sữa chua tảo xoắn, thạch tảo, bánh tảo, rong sụn sấy tảo...Tất cả đều vô cùng tiện lợi, thơm ngon và bổ dưỡng.
Sau hơn một năm thành lập, hiện nay hệ thống đại lý và cộng tác viên của cơ sở đã phủ sóng khắp toàn quốc. Tảo xoắn Phan Rang cũng là một trong số ít những đơn vị có khả năng vận chuyển tảo tươi nhanh nhất. Viên tảo tươi còn nguyên vẹn sẽ đến được tay khách hàng ngay trong ngày trên mọi miền đất nước. Nhờ đặc điểm thổ nhưỡng thích hợp của vùng đất Phan Rang và bàn tay chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ của các kỹ sư nuôi tảo, các kết quả kiểm định đều cho thấy hàm lượng dinh dưỡng dưỡng trong tảo Sprulina Phan Rang đều đạt các chỉ số cao vượt trội, đặc biệt là hàm lượng đạm lên đến trên 70 phần trăm và phycocyanin – dưỡng chất phòng chống ung thư lên 27%.
Công dụng của tảo Sprulina Phan Rang
- Tác động kép: bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu (đạm, xơ, vitamin, khoáng chất, acidamin...) ở dạng lành mạnh và dễ hấp thụ giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Đồng thời thanh lọc, thải độc giúp cơ thể luôn nhẹ nhàng, sảng khoái, tràn đầy năng lượng.
- Hỗ trợ phòng và điều trị nhiều bệnh như: ung thư; tiểu đường; các bệnh về gan, bệnh gout, bệnh về xương khớp, thiếu máu, máu nhiễm mỡ, viêm loét dạ dày, tá tràng, đại tràng; táo bón, trĩ, thiểu năng tuần hoàn máu não, rối loạn tiền đình, mất ngủ, rối loạn tăng động,các bệnh về mắt... .
Cách sử dụng tảo Sprulina Phan Rang
Để phát huy hiệu quả, thực khách nên dùng tảo hàng ngày sau bữa ăn đối với người có thể trạng bình thường. Dùng trước bữa ăn với người cần giảm cân. Đối với người bệnh hoặc thiếu cân, dùng sau khi ăn, sử dụng gấp 2 lần người bình thường.Người lớn và trẻ em từ 3 tuổi trở lên: 10g tảo tươi hoặc 1g tảo khô/ngày.Trẻ em dưới 3 tuổi: 50g tảo tươi hoặc 0,5g tảo khô/ ngày. Có thể dùng làm mặt nạ đắp mặt, cấy lên da.
Cách sử dụng tảo Sprulina Phan Rang rất đơn giản. Quý khách có thể pha tảo vào nước lọc hoặc các thức uống yêu thích như; mật ong, sữa tươi, sữa chua, nước chanh, nước cam, sinh tố.... Cũng có thể cho vào các món ăn như suop, cháo, ... Dùng để tạo màu thực phẩm với các món: rau câu, bánh, mứt, trà sữa,
Cung cấp nhiều dưỡng chất quý thuần khiết từ thiên nhiên, tiện lợi trong chế biến và sử dụng, phù hợp – an toàn với mọi đối tượng người tiêu dùng, thân thiện với môi trường trong quy trình sản xuất, Tảo xoắn Spirulina Phan Rang đã được vinh danh Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Ninh thuận năm 2023 và tự hào khi được hiện diện trong chuỗi đặc sản độc đáo, hấp dẫn của vùng nắng gió Phan Rang được các tổ chức Khoa học đánh giá về tảo sprulina như: Tổ chức Lương nông Liên hợp Quốc (FAO) tôn vinh: Thực phẩm lý tưởng nhất của thế kỷ 21, Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa Liên hợp quốc UNESCO tôn vinh: Thực phẩm lý tưởng nhất, hoàn mỹ nhất cho ngày mai. Tổ chức Y tế thế giới WHO xác nhận: Sản phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho loài người trong thế kỷ 21. Bộ GD của một số quốc gia giới thiệu: Thực phẩm ăn trưa cho học sinh. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) xác nhận: Một trong những nguồn đạm tốt nhất. Bộ y tế của một số quốc gia nhận xét: Nguồn thực phẩm dinh dưỡng mới.
Tảo Sprulina cũng được NASA sử dụng làm thực phẩm cho các các phi hành gia; được được sử dụng bởi các vận động viên Olympic . Spirulina nằm trong danh sách các thực phẩm chức năng được Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyên dùng. /.
Trung Sở